Ngày quốc khánh 2/9 và bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc

Đánh giá post

Ngày 02/09/1945 có lẽ chính là khoảnh khắc lịch sử hào hùng không thể nào quên trong lòng mỗi người dân và chính vì thế ngày 02/09 được chọn làm ngày quốc khánh của dân tộc. Tại quảng trường Ba Đình lịch sử, chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đọc bản tuyên ngôn độc lập trước đồng bào cả nước tuyên bố với thế giới về sự ra đời của nhà nước mới: Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ( nay là nước cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam).

Ngày Quốc Khánh Việt Nam 2 tháng 9

2/9 trở thành ngày lễ quốc khánh Việt Nam

Tại quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 02/09/1945 chủ Tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã đọc bản tuyên ngôn độc lập do chính tay người viết khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ đó ngày 2/9 hằng năm được lựa chọn là ngày lễ lớn của nước ta – ngày Quốc Khánh.

Tên gọi chính thức: Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Mừng ngày quốc Khánh Việt Nam

Đất nước ta trải qua hơn 1000 năm dựng nước và giữ nước đã chứng kiến biết bao cuộc chiến chống lại quân xâm lược để giữ lại nguyên vẹn từng tấc đất của nước Việt Nam ngày nay. Đã có những cuộc chiến thất bại nhưng đã có rất nhiều cuộc chiến thành công vang dội lưu dấu ấn lịch sử muôn đời.

Sau mỗi cuộc chiến nhìn lại là những sự hy sinh của biết bao người dân Việt Nam: sự hy sinh của những người mẹ dằn lòng để cho con ra chiến trường và có những người mẹ mãi mãi vẫn không thể nhìn lại con lần nữa, là sự hy sinh nơi chiến trường của những người con, người chồng, người cha, người chị, người mẹ.

Nhìn lại những chặng đường gian lao mà cha ông ta đã cố gắng cùng nhau bảo vệ bằng cả sức lực và xương máu, nhiều người đã hy sinh thân mình để bảo vệ và giữ vững nền độc lập ấy, chúng ta mới càng trở nên trân quý hơn nền độc lập mà chúng ta đang có được.

Đây cũng chính là dịp để những thế hệ sau này tưởng niệm và dành tấm lòng tri ân đến những vị anh hùng của dân tộc, của đất nước, cảm ơn những cống hiến và hy sinh thầm lặng của họ. Từ đó trau dồi thêm lòng yêu nước và cố gắng hết mình cống hiến cho đất nước ngày một giàu đẹp văn minh.

Ngày 2/9 – ngày Quốc Khánh trọng đại của dân tộc

Sáng ngày Quốc Khánh đầu tiên 02/09/1945, Một không khí hân hoan nở rộ trên mặt của mỗi người dân lúc, hàng chục vạn người cầm cờ hoa khoe sắc, áo quần tươi màu đỏ cùng tiến về phía quảng trường Ba Đình. ngàn người như một cùng thể hiện một ý chí độc lập, tự do của mình thông qua những biểu ngữ nền đỏ chữ vàng bằng các thứ tiếng Việt Anh, Pháp, Hoa, Nga chăng ngang khắp các nẻo đường phố:: “Nước Việt Nam của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ngày Lễ lớn của Việt Nam

Đúng 14 giờ chiều, chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị trong Chính phủ lâm thời đã tiến ra lễ đài trong khúc Tiến quân ca vang lên hùng hồn, những bàn tay chai sạn vì chiến tranh nắm chặt giơ lên ngang tai, biểu thị một lòng quyết tâm và ý chí sắt đá, cùng hướng mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ kéo lên.

Bản tuyên ngôn độc lập do chính chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo được vang lên: […] “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”[…] bằng giọng văn hào hùng, ai nghe cũng có thể hiểu được từng lý lẽ trong bản tuyên ngôn ấy.

Ý nghĩa lịch sử của bản tuyên ngôn độc lập ngày quốc khánh

Bản tuyên ngôn độc lập ngày 02/09/1995 như một lời tuyên thệ khẳng định với thế giới rằng Việt Nam là một đất nước tự do, độc lập. Đây còn là văn bản pháp lý đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền tại Việt Nam. Soi sáng con đường cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng nhà nước của dân, do dân và vi dân. Hơn nữa, bản tuyên ngôn còn đóng góp cho sư nghiệp giải phóng dân tộc trên thế giới ,mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do cho các dân tộc thuộc địa.

ngày Quốc Khánh 2/9 lịch dử

Với hệ thống lập luận chặt chẽ, lý lẽ sắc bén và một cơ sở pháp lý vững chắc khẳng định mạnh mẽ sức mạnh dân tộc quyết tâm chống lại quân xâm lược, khẳng định chủ quyền dân tộc trên toàn thế giới.

Trải qua hơn 75 năm, tư tưởng Hồ Chí Minh và tinh thần của bản tuyên ngôn đã trở thành sức mạnh to lớn để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức để rồi khi nhắc đến ngày quốc khánh 2/9 chúng ta lại bồi hồi ôn lại và cùng nhau thực hiện lời tuyên thệ ấy: ” Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng , tính mạng và cảu cải để giữ vững nền tự do, độc lập ấy”.

Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam không chỉ là một ngày lễ thông thường mà nó hàm chứa cả một ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc. Mỗi người dân lại có cơ hội được nghỉ lễ tụ hội cùng gia đình ôn lại những truyền thống hào hùng ấy, để cùng nhau góp sức vì một Việt Nam giàu đẹp hơn.

DMCA.com Protection Status

TẢI DANH SÁCH CĂN CÒN MỞ BÁN

Để nhận bảng giá căn mở bán và ưu đãi mới nhất qua Zalo – Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin!

*Thông tin quý khách được cam kết bảo mật